Thi công hệ thống âm thanh rạp chiếu phim

Chất lượng của hệ thống âm thanh trong rạp chiếu phim là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến tâm lý, đánh giá của người xem.

Nếu rạp chiếu phim của bạn được xây dựng với hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, có thể truyền tải tốt nhất bộ phim sẽ khiến cho khách hàng hài lòng và đến xem phim tại rạp của bạn thường xuyên hơn. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư vẫn chưa định hình được những thiết bị cần có trong hệ thống âm thanh của rạp chiếu phim, vì thế không lắp đặt đủ hoặc dư các thiết bị không cần thiết. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay CaliThai8 sẽ giúp các bạn hình dung được các thiết bị âm thanh cơ bản cần có để rạp chiếu phim hoạt động hiệu quả, các bạn cùng theo dõi nhé!

Những thiết bị cần có trong hệ thống âm thanh trong rạp chiếu phim

Hệ thống âm thanh trong rạp chiếu phim được thiết kế theo cấu hình loa vòm và bao gồm các thiết bị sau đây:

– Đầu phát (AV Receiver) hoặc máy tính trạm: là những thiết bị phát phim, sử dụng một trong các loại BLURAY – 3D – ĐẦU HD.

– Máy chiếu công nghệ DLP hoặc LCD: đây là thiết bị chiếu hình ảnh từ đầu phát hiển thị lên màn chiếu để chúng ta nhìn thấy được hình ảnh của bộ phim. Hơn nữa, máy chiếu phải có tỉ lệ khung hình 16:9 và được thiết kế dành riêng cho việc chiếu phim.

– Bộ UPS (còn gọi là bộ lưu điện): là bộ lưu trữ điện dự phòng nhằm đảm bảo không làm gián đoạn khi đang xem phim và phần nào giúp tuổi thọ của thiết bị được nâng cao hơn.

 

– Bộ xử lý âm thanh kỹ thuật số (Digital audio processor): có nhiệm vụ xử lý tín hiệu âm thanh như lọc tiếng ồn,… để mang lại chất lượng âm thanh chất lượng như ý muốn.

– Bộ kiểm tra âm thanh (Sound Checker) cũng là 1 bộ xử lý âm thanh

– Bộ khuếch đại âm thanh (Amplifiers): hay còn gọi  là tăng âm, ampli thực hiện khuếch đại tín hiệu âm thanh điện tử năng lượng thấp, để thu được tín hiệu có công suất lớn hơn.

– Loa 3-way dòng: được sử dụng cho rạp phim có quy mô vừa hoặc lớn và được lắp đặt vị trí sau màn chiếu.

– Loa siêu trầm (Subwoofer):  đảm nhận trách nhiệm tạo tiếng bass tạo ra những âm thanh sống động nhất.

– Loa surround loại 2-way: là hệ thống loa tái tạo âm thanh vòm giúp người xem được trải nghiệm những kỹ xảo hoành tráng nhất từ bộ phim.

– Ngoài ra hệ thống âm thanh trong rạp chiếu phim còn cần có dây loa và một số các phụ kiện cần thiết khác.

Vị trí các loa trong hệ thống âm thanh trong rạp chiếu phim chuẩn

Đối với loa trung tâm thì nên được đặt ở vị trí giữa, phía bên trên hoặc bên dưới màn hình, vì ở vị trí này nó giúp cho người xem cảm nhận được từng câu nói, từng ngôn từ phát ra từ những nhân vật trong bộ phim.

Còn với loa trước: nên để ở hai bên màn hình, lưu ý cần đặt vị trí loa gang tầm người nghe để họ dễ dàng cảm nhận âm thanh. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng loa dạng cột thì nên tránh đặt ở góc phòng.

Với loa vòm nên đặt trên tường và cao hơn vị trí tai người nghe từ 0,8 đến 1,2m. Bên cạnh đó, loa sub nên được bố trí nếu người nghe yêu thích nhiều tiếng bass, và có thể đặt bất kì vị trí nào của phòng chiếu phim.

Trên đây là những thiết bị và kinh nghiệm khi lắp đặt hệ thống âm thanh trong rạp chiếu phim, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Với những kinh nghiệm tư vấn và lắp đặt của chúng tôi, chắc chắn sẽ giúp bạn có được rạp chiếu phim ưng ý và thỏa mãn các nhu cầu của khách hàng.

0984 888 161
chat-active-icon
chat-active-icon